Cách khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ

Từ xa xưa ngôn ngữ được xem là phương tiện giao tiếp dễ dàng nhất, hiệu quả nhất. Nhờ có tiếng nói mà con người có thể hiểu nhau hơn. Tiếng nói hình thành ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Ban đầu chỉ là tiếng ê a không rõ lời sau đó trẻ phát triển và bắt đầu nói rõ ràng hơn. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trẻ chậm nói. Khi gặp trường hợp này cha mẹ cần phải làm gì?

Biểu hiện cho thấy con bạn bị chậm nói

Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: không biết hướng về phía có âm thanh, không thể phát âm ra những âm thanh ê, a bình thường

Trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi: không thể nói được các từ đơn giản như: papa, mama..

Trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi: không nói được một số từ ngắn đơn giản như: bà, bố, mẹ…

 

Trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi: trẻ không  thể phát âm những âm thanh dài

Từ 15 – 18 tháng: Không thể phát âm được các từ có 4 âm tiết, không biết trả lời khi người lớn hỏi

Từ 18 tháng đến 2 năm: Trẻ không biết từ chối khi không thích, không thể nói theo khi chúng ta dạy trẻ.

Đặc biệt khi trẻ được 3 tuổi mà chưa thể nói một câu hoàn chỉnh, chưa biết thể hiện ý kiến của bản thân thì chứng tỏ con bạn đang bị chứng chậm nói.

cham-noi-cua-tre

Xác định nguyên nhân dẫn đến con bị chậm nói

Khi thấy con mình có các biểu hiện chậm nói cần xác định xem con bị chậm nói là do nguyên nhân nào? Có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ chậm nói

Do cơ địa: Để có thể nói được con người cần có một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm từ não bộ cho đến các dây thanh quản giúp phát âm. Một trong các bộ phận này có vấn đề gì đó sẽ khiến trẻ chậm nói. Để xác định xem vì sao trẻ không nói được cần mang đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa để khám xét kĩ càng.

Do môi trường sống: Thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình bố mẹ mải mê quá vào việc kiếm tiền hoặc quá bận bịu với công việc nên không quan tâm nhiều đến trẻ khiến trẻ rơi vào tình trạng tự kỉ, kém phát triển ngôn ngữ. Những trẻ này có đặc điểm không thích nói chuyện với người khác, thích một mình, thường hay xem ti vi hoặc điện thoại quá nhiều, không kiềm chế được bản thân, dễ nổi nóng, cáu gắt, phá phách hoặc tự ti, ngại tiếp xúc.

bu-sua-me-bao-ve-tre-so-sinh-khoi-o-nhiem-khong-khi-1

 

Trẻ nhỏ rất cần sự yêu thương của cha mẹ(hình minh họa)

Ngoài 2 nguyên nhân trên còn có nguyên nhân yếu tố di truyền chậm nói. Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng thực tế có những trẻ đến tận 3 tuổi mới biết nói. Khi tìm hiểu thì thấy trẻ không hề có vấn đề gì về cơ thể, môi trường sống cũng rất lành mạnh, bố mẹ quan tâm đến trẻ. Trong khi đó bố hoặc mẹ của trẻ cũng chậm nói khi còn nhỏ. Điều này chỉ có thể là do di truyền khiến trẻ chậm nói. Với trường hợp này chúng ta chỉ có thể đợi để thời gian giúp trẻ lớn hơn và biết nói.

Biện pháp giải quyết

tre-cham-noi-1

 

Đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn khi trẻ có dấu hiệu châm nói(hình minh họa)

Với nguyên nhân đầu tiên là do cơ địa thì không có biện pháp nào khác ngoài việc can thiệp của y học. Để xác định rõ do bộ phận nào khiến con chậm nói các bậc cha mẹ mang con tới các bệnh viện chuyên biệt để được khám chữa và tư vấn kịp thời.

tre-cham-noi

 

Thường xuyên trò chuyện với trẻ giúp giảm nguy cơ chậm nói(hình minh họa)

Với nguyên nhân thứ 2 là do môi trường thì cần làm như sau:

  • Để phòng trừ tình trạng trẻ tự kỉ chậm nói các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian để quan tâm, trò chuyện với con. Không nên vì mải mê kiếm tiền mà phó mặc con cái cho ông bà hoặc người giúp việc.
  • Không để con xem ti vi hoặc điện thoại quá nhiều. Khi trẻ xem quá nhiều trẻ sẽ không muốn chơi với các bạn khác, từ đó trẻ có thói quen sống co cụm, ngại giao tiếp và giảm khả năng phát triển ngôn ngữ
  • Thường xuyên cho con ra ngoài chơi để con vừa nhận biết được môi trường xung quanh và phát triển kĩ năng nói
  • Thường xuyên hỏi con về các đồ vật, sự vật hay bất cứ điều gì để kích thích con trả lời và phát triển khả năng tư duy cũng như ngôn ngữ.

Trên đây là một số biện pháp giúp khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ.

Cách khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ
Đánh giá bài viết

Tác giả: Quản Trị Viên